Tiêu chảy ở trẻ em và những vấn đề đáng lo ngại

Tiêu chảy  đặc trưng bởi phân lỏng, tăng khối lượng phân, tăng tần số đi đại tiện. Bệnh tiêu chảy thường xuất hiện dưới 2 dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính và đặc biêt rất dễ xuất hiện đối với trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy nhưng một số nguyên nhân thường gặp nhất sau đây:

–   Tiêu chảy do vi khuẩn:   trong trường hợp này thường do ngộ độc thức ăn, nhất là mùa hè do thời tiết nóng bức nên uống nước lã, nước đá không được vô khuẩn, thức ăn ôi thiu, thức ăn để lâu ngày, ăn rau sống… Điển hình trong các loại khuẩn gây ngộ độc thức ăn là vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn thương hàn (salmonella), vi khuẩn lỵ (shigella), vi khuẩn tả và vi khuẩn E.coli cũng là một tác nhân hay gặp trong tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em. Khi tiêu chảy do những nguyên nhân đã kể trên thì triệu chứng rất rầm rộ, có khi rất nguy kịch.

–   Tiêu chảy do virus : Trong các loại virus đường ruột thì điển hình và hay gặp nhất là rota virus. Có đến trên 40% tiêu chảy ở trẻ em là di virus này.

–   Tiêu chảy do ký sinh trùng : Đối với ký sinh trùng đường ruột thì một số loài giun cần được quan tâm. Trong các loài giun thì hay gặp nhất trong bệnh gây tiêu chảy là giun đũa, giun kim. Ngoài giun ra một số loại nấm cũng có thể gây nên tiêu chảy, điển hình là nấm candida albicans.

Bên cạnh các căn nguyên vừa nêu trên, bệnh tiêu chảy còn có thể gặp do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc dùng thuốc kháng sinh, nhất là kháng sinh đường ruột kéo dài… Trong bài viết này chỉ đề cập đến căn nguyên do vi sinh vật gây nên, đặc biệt hay gặp bệnh nhiễm khuẩn đường ruột vào dịp mùa hè.

Triệu chứng:

Phân lỏng, tăng khối lượng phân, tăng tần số đi đại tiện, tiêu chảy có hai dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính.

Nguyên tắc phòng bệnh

  • Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.
  • Dùng nước sạch để nấu thức ăn và nước uống.
  • Không ăn thức ăn đã thiu, ôi.
  • Tích cực diệt ruồi, nhặng bằng mọi hình thức như các biện pháp dân gian, hóa chất…
  • Phải quản lý phân và chất thải của bệnh nhân thật tốt, nhất là các vùng nông thôn. Cố gắng phân phải được đổ vào hố xí tự hoại, bán tự hoại hoặc ít nhất cũng phải có hố xí 2 ngăn hợp vệ sinh, đúng quy cách.
  • Đối với một số vùng hay xảy ra dịch bệnh như tả, thương hàn có thể tiêm phòng vacxin.